จากใจกัปตันโก้!! ดัสกร ทองเหลา : ผมบันทึกนัดที่ 100 ไว้ในความทรงจำแล้ว

9 months ago
582 reads • 1,347 shares
จากใจกัปตันโก้!! ดัสกร ทองเหลา : ผมบันทึกนัดที่ 100 ไว้ในความทรงจำแล้ว
โดย:

เปิดใจ ดัสกร ทองเหลา กับการลงเล่นให้ ทีมชาติไทย ครบ 100 นัด

“การกลับมาติดทีมชาติไทยอีกครั้ง เป็นความรู้สึกที่เหนือคำบรรยาย เพราะนอกจากจะเป็นนัดที่ 100 ของผมแล้ว มันยังเป็นช่วงเวลาที่พิเศษที่สุดในชีวิตผมจะจดจำตลอดไป”

นี่คือคำพูดของ ดัสกร ทองเหลา หลังได้รับเกียรติลงสนามเป็นเกมที่ 100 ให้กับ ทีมชาติไทย พร้อมรับบทเป็นกัปตันทีมนำแข้งรุ่นน้องเกมอุ่นเครื่อง

ในนัดที่ ทัพช้างศึก เปิดบ้านเฉือน เคนยา ไป 1-0 เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จากการยิงของ ธีรศิลป์ แดงดา แต่เหนือสิ่งอื่นใดนั้น ชื่อของ กัปตันโก้ ถูกพูดถึงมากกว่าผลการแข่งขันเสียอีก

 

28 นาที กับนัดที่ 100 ในทัพช้างศึก

“ตอนเดินลงสนามขนลุก ตื่นเต้นมากครับ เพราะไม่ได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้มานานมาก มองไปรอบๆ เห็นแฟนบอลตะโกนชื่อผม ให้กำลังใจ บอกตรงๆครับ น้ำตาคลอ”

ผมบันทึกนัดที่ 100 ลงบนความทรงจำแล้ว มันเป็นแมตซ์ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตของการเป็นนักฟุตบอล แม้จะได้เล่นแค่ 28 นาที แต่สำหรับผม การมีชื่อติดทีมชาติไทย มันเป็นเกียรติยศที่ยิ่งใหญ่ ต่อให้ได้เล่นแค่ 5 นาที , 10 นาที มันก็คือการได้รับใช้ชาติ”

“ขอขอบคุณ ท่านนายกสมาคม , โค้ชราเยวัช , ทีมงานสตาฟฟ์ , ผู้มีพระคุณของผมหลายๆคน มันเกิดขึ้นไม่ได้จริงๆ ถ้าไม่มีทุกท่านเหล่านี้ รวมถึงแฟนบอล ไม่มีอะไรจะพูดจริงๆครับ นอกจากคำว่า ขอบคุณ”

 

ช้างศึกโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม

“ทีมชาติไทยชุดนี้กำลังไปได้สวย น้องๆทุกคนมีพัฒนาการที่ดีมาก ผมเชื่อว่าอีก 3 ปี ข้างหน้า ผู้เล่นชุดนี้จะแข็งแกร่งกว่าปัจจุบันแน่นอน และเชื่อว่าจะสามารถต่อกรกับทีมในเอเชียได้อย่างสูสี”

“สมัยนี้นักเตะหลายคนถือว่าโชคดีนะ อายุน้อยๆก็ได้เล่นทีมใหญ่ คือถ้าโชว์ฟอร์มดี โอกาสติดทีมชาติก็ไม่ไกลเลย"

"แตกต่างจากรุ่นผมที่ต้องต่อสู้ ใช้ความพยายามอย่างหนักกว่าจะได้มีธงไตรรงค์อยู่บนหน้าอก ก็ขอให้กำลังใจน้องๆทุกคนครับ ทำงานให้หนักและเต็มที่ทุกวินาที”

 

พุทธศาสนาช่วยผมเยอะ!!

“การบวชช่วยให้ผมใจเย็นขึ้นมากๆ ได้ทั้งเรื่องของสมาธิ สติ พระท่านมักพูดอยู่เสมอว่า อะไรที่หนักเกินไปก็ให้ปล่อยวาง เหนื่อยก็พัก หายเหนื่อยก็ค่อยสู้กับมัน"

"ผมว่ามนุษย์เราบางทีแบกรับทุกอย่างมากเกินไป เลยทำให้เกิดความเครียดและไม่สบายใจ”

“การบวชสามารถนำหลักคำสอนมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ ในสนามฟุตบอลก็เช่นกัน ผมมักบอกตัวเองว่า จงใจเย็นและทำจิตใจให้บริสุทธิ์"

"แม้ว่าบางจังหวะคู่ต่อสู้จะพยายามเล่นแรง เล่นหนักกับเรา แต่ผมว่า “การให้อภัย” เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ครับ”

 

จากใจพี่ส่งถึงน้อง!!

“ฝากถึงน้องๆทุกคน ตั้งใจฝึกซ้อม เชื่อฟังโค้ช มีระเบียบวินัย ฟุตบอลมันมาพร้อมกับความกล้าหาญครับ ฟุตบอลไม่มีคำว่า อาย"

"ต้องกล้าโชว์ของ โชว์ฝีมือให้เต็มที่ ใส่เกินร้อยเชื่อว่าน้องๆทุกคนสามารถทำได้ เพราะพวกเราคือ “นักกีฬาของพระราชา” จงมุ่งมั่นทำเพื่อพ่อหลวงของเรา”