สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ : น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พ่อหลวง ร.9 ต่อฟุตบอลไทย

9 months ago
6,901 reads • 463 shares
สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์ : น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พ่อหลวง ร.9 ต่อฟุตบอลไทย
โดย:

Balltoro ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ต่อวงการฟุตบอลไทย

หลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้สวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 เราขอเป็นตัวแทนของพสกนิกรชาวไทย ร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่มีต่อวงการฟุตบอลไทยมาอย่างยาวนาน

สำเริง ไชยยงค์ บุรุษที่ได้รับพระกรุณาธิคุณจากในหลวง

เมื่อปี พ.ศ. 2505 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานทุนส่วนพระองค์เพื่อให้ สำเริง ไชยยงค์ เดินทางไปศึกษาวิชาการพลศึกษา ณ สปอร์ตชูเล่ เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี จนสำเร็จหลักสูตรผู้ฝึกสอนฟุตบอลอาชีพชั้นสูง

หลังจากนั้น พล.ต.สำเริง ซึ่งเคยเป็นอดีตตำนานนักเตะทีมชาติไทย กลายเป็นยอดโค้ชที่เก่งที่สุดคนหนึ่งของประเทศ เมื่อพา สโมสรธนาคารกรุงเทพ คว้าแชมป์ ถ้วย ข 1 สมัย และแชมป์ ถ้วย ก อีก 2 สมัย ก่อนกลายเป็นโค้ชทีมเยาวชนฟุตบอลของไทย ในเวลาต่อมา
ถ้วยพระราชทาน "คิงส์คัพ"

ศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ที่เก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย ก็ได้เริ่มต้นขึ้นจากพระองค์ท่าน เมื่อปี พ.ศ. 2511

เมื่อพระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาต พร้อมทั้งพระราชทานถ้วยถมทองคำ สำหรับเป็นรางวัลแก่ทีมที่ชนะเลิศในรายการนี้ จนเป็นรายการที่นักเตะทีมชาติไทย ทุกยุคสมัย เฝ้าฝันที่จะคว้าแชมป์ให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต


กำลังใจพระราชทาน แก่นักฟุตบอลไทยทุกวินาที

หากจะพูดถึงเกมที่นักเตะทีมชาติไทยรู้สึกตื้นตันใจที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น นัดชิงชนะเลิศ เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2014 ที่ต้องยกพลไปเยือน มาเลเซีย 

วันนั้นทีมช้างศึกเป็นฝ่ายโดนนำก่อน 0-2 ซึ่งถือเป็นสถานการณ์ที่กำลังจะพลาดแชมป์ แต่ในช่วงพักครึ่ง นายเกษม จริยวัฒน์วงศ์ อดีตผู้จัดการทีมชาติไทยชุดนั้น ได้ออกมาเปิดเผยว่า พ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีพระกระแสรับสั่งฝากคำเอาพระทัยส่วนพระองค์ ไปยังเหล่านักเตะ "ช้างศึก" ให้ลุกขึ้นสู้ใหม่

แม้ในครึ่งหลังจะเสียประตูที่ 3 แต่ทีมชาติไทยก็รวมพลังพลิกสถานการณ์กลับมายิงได้ 2 ประตู จนคว้าแชมป์ไปครองด้วยประตูรวม 2 นัด 4-3 สร้างความภาคภูมิใจ และความสุขให้กับคนไทยทั้งประเทศ

นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่หาเปรียบเทียบมิได้ กับการที่พระองค์ทรงส่งกำลังพระทัยไปให้ตัวแทนทีมชาติ เหมือนกับคนไทยทั้งประเทศอีก 65 ล้านคน เช่นนี้ท้ายสุดนี้ ข้าพระพุทธเจ้า คณะผู้บริหารและพนักงาน บริษัท บอลโตโร จำกัด  ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้


"เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย พระมหากรุณาธิคุณจารึกในใจไทยชั่วกาล..."