ไม่มีโค้กคัพไม่มีผม!! เปิดใจ ธรรมนูญ สาลี กับชีวิตการค้าแข้งที่เกาหลีใต้

9 months ago
599 reads • 526 shares
ไม่มีโค้กคัพไม่มีผม!! เปิดใจ ธรรมนูญ สาลี กับชีวิตการค้าแข้งที่เกาหลีใต้
โดย:

บทสัมภาษณ์ ธรรมนูญ สาลี นักเตะไทยที่ไปค้าแข้งอยู่ เคลีก 3 ประเทศเกาหลีใต้

ธรรมนูญ สาลี กองกลางตัวรับวัย 22 ปี คือนักเตะไทยที่ได้สัมผัสประสบการณ์อันล้ำค่ากับการใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดน ด้วยการเริ่มเล่นที่ประเทศกาน่า กับ ปัลมา เอฟซี และ เรด บูลล์ กาน่า ตั้งแต่อายุเพียง 17 ปี

จากนั้นได้ร่วมฝึกซ้อมกับ ปาร์ติซาน เบลเกรด ยักษ์ใหญ่ของเซอร์เบีย ตอนอายุ 19 ปี และล่าสุด “แทน” กำลังค้าแข้งอยู่กับ เอฟซี อึยจองบู ทีมในเคลีก 3 ของประเทศเกาหลีใต้

และวันนี้เราขอนำพาทุกท่าน ไปร่วมพูดคุยกับ ธรรมนูญ สาลี แบบสุดพิเศษเอ็กซ์คลูซีฟ กันเลยดีกว่า!

 

รู้สึกยังไงกับการเล่นต่างแดน??

"รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจครับ ที่สามารถก้าวมาได้ถึงจุดนี้ การเล่นฟุตบอลต่างแดน เต็มไปด้วยความตื่นเต้นและท้าทาย เราต้องเรียนรู้ทุกอย่างด้วยตัวเอง ไม่มีใครช่วยสอน"

"ส่วนการปรับตัวก็สำคัญไม่แพ้กัน ไหนจะเรื่องภาษา วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ การใช้ชีวิต อากาศ รายละเอียดมันเยอะแยะไปหมด"

"ช่วงแรกรู้สึกกดดันนะ เพราะพูดภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย ต้องมานับ 1 ใหม่ แต่พออยู่ไปสักพัก ทุกอย่างเริ่มดีขึ้น เริ่มเข้าใจความเป็นอยู่ จากความกดดันมันค่อยๆถูกลบออก เปลี่ยนเป็นความตื่นเต้นแทน"

 

ชื่อของคุณดังในโซเชียลว่าเล่นอยู่เคลีก!!

"ตกใจมากครับบอกตรงๆ ถึงขนาดมีแฟนบอลบางคนส่งข้อความทักมาหาว่า ชื่นชอบการเล่นของเรา ติดตามผลการแข่งขันทีมคุณตลอดเลย"

"ผมเองก็เห็นข่าวตัวเองบนสื่อออนไลน์ อ่านไปก็ยิ้มไป มีความสุขครับ ขอบคุณแฟนบอลที่ให้กำลังใจผมมาตลอด"

 

เหตุผลหลักที่ลุยต่างแดน??

"มันเป็นความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กๆ เราดูบอลต่างประเทศผ่านทีวี เห็นเค้าซ้อมสนามดีๆ มีนักบอลเก่งๆอยู่ในทีมเยอะ มีระบบการจัดการยอดเยี่ยม"

"ทำให้ผมอยากก้าวขึ้นไปอยู่จุดนั้น อยากประสบความสำเร็จตามรอยรุ่นพี่คนอื่นๆ เหมือนกับ พี่ตุ๊ก ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน , พี่มุ้ย ธีรศิลป์ แดงดา หรือ พี่ลีซอ ธีรเทพ วิโนทัย"

 

ได้เวลากลับไทยมาโชว์ของหรือยัง??

"ผมอยากกลับไทยนะครับ แต่พ่อไม่ให้กลับ เพราะพ่ออยากเห็นผมไปให้สุด อยู่ต่างประเทศไปเรื่อยๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้นานที่สุด เล่นจนกว่าเค้าจะไม่เอา แล้วไล่เรากลับบ้าน วันนั้นแหละ ผมคงได้กลับมาที่ไทยอีกครั้ง"

 

โค้กคัพมีดีแค่ไหน??

"โค้กคัพเป็นรายการที่ผมเล่นแล้วสนุกและภูมิใจที่สุด ถ้าไม่มีฟุตบอลรายการนี้ ผมคงไม่มีวันนี้ โค้กคัพเป็นเวทีสร้างคนครับ"

"ใครที่ผ่านรายการนี้ได้ดีทุกคนครับ บรรยากาศในสนาม คนดูนี่เยอะมาก ต้องบอกว่ามันส์จริงๆทั้งสองทีมใส่กันเต็มที่ตลอด 90 นาที จบเกมส์ทุกคนก็เป็นเพื่อนกัน"

 

ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ สิ่งแรกที่อยากทำคืออะไร??

"อยากทำผลงานของตัวเองให้ดีกว่านี้ครับ เพื่อโอกาสการกลับไปติดทีมชาติไทยอีกครั้ง ช่วงที่เคยติดทีมชาติไทยชุด ยู-19 ในปี 2013"

"ผมทำผลงานไม่ดีเลย ทั้งที่ตอนซ้อมก็ทำได้ดี ความฟิตก็ได้ แต่พอถึงเวลาลงไปเล่นจริง กลับทำผลงานได้น่าผิดหวัง มันเป็นความเสียใจที่เรายังคงจำได้จนถึงวันนี้"

 

ได้อะไรจากแข้งต่างชาติ??

"นักฟุตบอลต่างชาติคำว่า “ยอมแพ้” ไม่เคยมีอยู่ในพจนานุกรม พวกเขามีความมุ่งมั่นความกระหาย ที่อยากลงไปเล่นให้เต็มที่ ต้องการชัยชนะ ต้องการพิสูจน์ตัวเองให้แฟนบอลเห็นว่า มีความสำคัญกับทีม สามารถลงไปช่วยทีมให้ได้ชัยชนะ"

 

วางเป้าหมายชีวิตค้าแข้งไว้อย่างไร??

"ผมอยากกลับมาแขวนสตั๊ดที่ไทยครับ เพราะมันคือบ้านของผม ประเทศของผม เราเกิดที่นี่ เติบโตที่นี่ สัญญาครับว่า วันสุดท้ายในอาชีพการค้าแข้ง ผมจะประกาศเลิกเล่นต่อหน้าแฟนบอลชาวไทยให้ทุกคนรู้ว่า ผมไม่เคยลืมบ้านเกิดที่ชื่อว่า “ไทยแลนด์”